ประตูม้วน คืออะไร

image

ประตูม้วน คืออะไร


ประตูม้วน ( roller shutter doors )  คือหนึ่งในรูปแบบประตูที่มีเอกลักษณ์การใช้งานเปิด-ปิด ที่มีความพิเศษเฉพาะตัว เป็นส่วนประกอบของอาคาร, บ้าน, โรงงาน และโกดัง ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

รูปแบบของประตูจะเปิด-ปิด ด้วยการดันขึ้นและดึงลง มีส่วนชักรอกด้านในเป็นลูกกลิ้งทำหน้าที่ให้ประตูม้วนพับเก็บ หรือดึงออกมาเป็นแผ่นได้ สะดวกสบายต่อการใช้งาน ช่วยปิดทางเข้าออกได้อย่างมิดชิด และเมื่อคุณเปิดใช้งาน ส่วนของประตูก็จะถูกเก็บอย่างเป็นระเบียบ ดูสบายตา

มีหลายวัสดุให้เลือกใช้ในการติดตั้ง เช่น อลูมิเนียม สแตนเลส เมทัลชีท พีวีซี (PVC) ผ้าใบ บลูสโคป นอกจากวัสดุการออกแบบ ก็ยังมีให้เลือกหลายแบบ เช่น การทำประตูม้วนแบบโปร่ง แบบทึบ หรือจะผสมเป็น ประตูม้วนโปร่งบนทึบล่าง ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน

 

ทำไมร้านค้า และร้านในห้างฯ จึงนิยมใช้ประตูม้วนสังเกตได้ว่าตามห้างร้าน หรือร้านค้าต่าง ๆ นิยมเลือกใช้บานประตูม้วนสวยๆ ที่เลื่อนขึ้นและลงมากกว่าที่จะใช้ประตูแบบเปิดปิดทั่วไปตามบ้านเรือน ก็เพราะว่า

1.ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับร้านค้า

ถ้าเป็นสมัยก่อนประตูลักษณะนี้อาจไม่ได้เพิ่มความสวยงามมากนัก แต่ในปัจจุบัน ลวดลายที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบทึบและแบบโปร่ง ปรับแสงได้ และยังมีสีสันให้เลือกให้เข้ากับรูปแบบของสถาปัตยกรรมภายในร้านได้อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลก หากห้างร้านที่มีพื้นที่ประตูกว้างและสูง จะใช้บานม้วนเป็นตัวช่วยรังสรรค์เสน่ห์ให้พื้นที่ดูสบายตา เปิดร้านได้โดยที่ประตูไม่กินพื้นที่ และปิดร้านได้อย่างมิดชิดเหมือนผนังเรียบร้อยสวยงามแบบมินิมอล


2.ทำให้สินค้าภายนในร้านดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

บานม้วนแบบโปร่ง ที่มีการถักทอลวดลายให้สามารถมองเห็นสินค้าภายในร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง แม้จะเป็นช่วงปิดร้าน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องขโมยหรือผู้บุกรุกเข้ามา เพราะความแข็งแรงของประตู แม้จะเป็นแบบโปร่ง ทว่าวัสดุก็ยังคงคุณภาพให้คุณสร้างสีสันในร้านดูสวยงามน่าดึงดูด


3.เพิ่มความปลอดภัย ช่วยป้องกันการโจรกรรม

วัสดุที่เลือกใช้มาเป็นประตูที่ใช้การม้วนขึ้นและลง มีให้เลือกตั้งแต่เหล็กที่คงทนแน่นหนา ไปจนถึงแบบอลูมิเนียมและสแตนเลส ซึ่งมีความทนทานเป็นคุณสมบัติหลัก ปิดกั้นทางเข้าออกได้สนิท จึงทำให้ปลอดภัยต่อทรัพย์สิน ไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกโจรกรรม ร้านค้าต่าง ๆ ที่ขายของมีมูลค่าแพง จึงมักเลือกใช้ประตูแบบนี้ให้กลายเป็นเกราะป้องกันพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมทีเดียว


4.ใช้งานง่าย เปิด-ปิด สะดวก

การใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก เปิด-ปิด ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้กำลังคน, การชักรอกด้วยโซ่ หรือระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ก็จะมีความสมูทในตัว มีแรงดึงจากสปริงด้านในช่วยดันประตูให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันเทคโนโลยียังพัฒนาให้มีรุ่นที่น้ำหนักเบา แต่ยังคงความแข็งแรง เปิดและปิดด้วยเสียงที่เงียบ สร้างความโมเดิร์นทันสมัยให้ร้านรวงต่าง ๆ ของคุณดูโดดเด่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ


ด้วยคุณสมบัติอันน่าสนใจเหล่านี้ เชื่อว่า ประตูม้วน จะเป็นอีกทางเลือกสำหรับการเลือกใช้ติดตั้งในพื้นที่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคาร หรือร้านค้าต่าง ๆ จะเห็นข้อดีที่มากกว่าข้อเสีย เพียงแค่ต้องเข้าใจหลักการเลือกซื้อให้ดี ติดตั้งด้วยช่างที่มีความสามารถจริง ๆ เท่านี้คุณก็จะได้ประตูนิรภัยที่ทนทานและสวยงามไปพร้อมกันแล้ว


ที่มา: https://bit.ly/2PocguJ